พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นโยบายทรัมป์กระทบเอเชีย

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 30 พ.ย. 59 เวลา 15:51:27 น.

จำนวนผู้ชม : 388

กรุณารอสักครู่...

โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่งลงมาเล่นการเมือง และกำลังจะนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วยการชู America First อเมริกาต้องมาก่อนนั้น ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตัวทรัมป์เองก็ไม่ได้สนใจชาติอื่นมากนั้น และเอเชียอาจไม่มีความหมายต่อทรัมป์มากนัก แต่เอเชียและไทยจะต้องปรับตัวอย่างไรกับ Trumpolicy

การมาของทรัมป์ เป็นการส่งสัญญาณว่า การกีดกันทางการค้าจะทวีความร้อนแรงขึ้น แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่า ทรัมป์จะทำตามคำพูดในช่วงหาเสียง หรือจะกลืนน้ำลายตัวเอง เช่น หากจะล้มกระดานไม่เดินหน้าข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค หรือ ทีพีพี ก็จะทำให้การค้าเสรีนี้ไม่สามารถไปต่อได้เพราะสหรัฐฯ มีสัดส่วนการค้าสูงเกินครึ่งของประเทศสมาชิก เมื่อสหรัฐฯ มุ่งผลประโยชน์ของตน ประเทศที่หวังจะพึ่งใบบุญ เช่น ญี่ปุ่น อาจจะอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก หลายประเทศอาจต้องปรับท่าทีลดการพึ่งพาสหรัฐฯ ขณะที่จีนจะมีบทบาทในเวทีการค้าโลก รวมทั้งกับอาเซียนมากขึ้น เพราะหากสหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนสูงถึงร้อยละ 45 เท่ากับประกาศสงครามการค้า เมื่อไม่มีการเคลือนไหวอย่างเสรีทางการค้า การลงทุนแล้ว จะเกิดความไม่แน่นอนขึ้น ประชาคมอาเซียนที่จะครบ 50 ปีของการก่อตั้งจึงควรตระหนักว่า ไม่ควรเป็นเพียงเสือกระดาษ แต่เดินหน้าเพิ่มความแข็งแกร่งและความร่วมมือให้เกิดขึ้นจริง

ในปี 2560 ฟิลิปปินส์จะเป็นประธานอาเซียน ซึ่งถูกจับตาว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เตจะเดินหมากเกมนี้อย่างไร เพราะต้องไม่ลืมว่า ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ทั้งในทะเลจีนใต้ระหว่างฟิลิปปินส์ เวียดนามและจีน สร้างความร้าวฉานในอาเซียนที่เสี่ยงแตก อาเซียนจะต้องตระหนักว่า รวมกันเราอยู่ มากกว่าแยกกันเพื่อเอาตัวรอด

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง