ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ซูจีชี้ความขัดแย้งในรัฐยะไข่ไม่ใช่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 60 เวลา 06:45:51 น.

จำนวนผู้ชม : 71

กรุณารอสักครู่...

อองซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา ตำหนิรายงานพิเศษของสหประชาชาติที่ชี้ว่า ความขัดแย้งในยะไข่เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พร้อมระบุว่า ายงานลักษณะเช่นนี้ยิ่งทำให้การสร้างสันติภาพในพื้นที่ทำได้ยากขึ้น 

สำนักข่าวบีบีซีรายงานคำให้สัมภาษณ์ของนางอองซาน ซูจี  ที่กล่าวถึงความขัดแย้งของกลุ่มชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ในประเด็นที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลต่อผลการทำงานแก้ปัญหาบนพื้นที่นี้ตลอดช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาของรัฐบาลเมียนมาที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้ 

โดยนางซูจีระบุว่า การทำงานแก้ปัญหาดังกล่าวภายใต้การนำของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) พบว่า ความขัดแย้งในพื้นที่ยังไม่ได้รุนแรงถึงขนาดจะเรียกได้ว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พร้อมชี้ว่าการใช้คำนี้มาวิพากษ์วิจารณ์เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการใช้คำพูด"เกินกว่าเหตุ"

หลังจากที่ผู้เขียนรายงานพิเศษสหประชาชาติ ประจำเมียนมา ได้รายงานถึงสถานการณ์ความรุนแรงในรัฐยะไข่ว่า เป็น"การกวาดล้างทางชาติพันธุ์"นางซูจีโต้แย้งว่า ผู้สังเกตการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่ ควรทำความเข้าใจสถานการณ์ให้ชัดเจนก่อนจะสรุปเหตุการณ์ เนื่องจากคำพูดดังกล่าวมีแนวโน้มทำให้เกิดความเสี่ยงการเป็นปฏิปักษ์ ระหว่างรัฐบาลเมียนมาและชนกลุ่มน้อยสูงมาก 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง