ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

จีนหารือกระชับสัมพันธ์กับ ปธน.เมียนมา

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 60 เวลา 06:11:03 น.

จำนวนผู้ชม : 125

กรุณารอสักครู่...

จีน และเมียนมา ร่วมหารือกระชับควาสัมพันธ์ระดับทวิภาคี เห็นพ้องในหลักเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน และจะเดินหน้าขยายความร่วมมือด้านต่างๆ 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้ต้อนรับนายอู ถิ่นจอ ประธานาธิบดีเมียนมา จากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย และคณะผู้แทนจากกระทรวงการพาณิชย์และการก่อสร้างเมียนมากว่า 30 คน ที่กรุงปักกิ่งของจีน ตามกำหนดการเยือนจีน 6 วัน 

ประธานาธิบดีจีนได้กล่าวชื่นชมและสนับสนุนการวางแผนการทำงานตามโรดแมปของรัฐบาลเมียนมาชุดปัจจุบัน และเสนอแนวทางการทำงานร่วมกับเมียนมาตามแผนพัฒนาของ 2 ประเทศ ซึ่งมีทั้งด้านการค้าการลงทุนในภาคเกษตรกรรม และโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ แผนการอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า และอนุรักษ์น้ำ ตลอดจนวางรากฐาน การสร้างเขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจบริเวณชายแดนด้านที่ติดกันด้วย 

ประธานาธิบดีอู ถิ่นจอ ยืนยันว่า เมียนมาจะสนับสนุน"นโยบายจีนเดียว"ที่ทางการจีนยึดมั่น และยินดีที่ทั้ง 2 ประเทศ จะร่วมลงทุนสร้างท่อส่งน้ำมัน หลังหารือกันมานานนับสิบปีแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ โดยฝ่ายจีนยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการติดตั้งท่อส่งน้ำมันให้เร็วที่สุด 

หลังจากหารือกันในระดับผู้นำแล้ว คณะของประธานาธิบดีเมียนมาจะไปเยือนเมืองต่างๆ ของจีน อาทิ เซี่ยงไฮ้ และเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเฉิงตู ซึ่งเป็นชายแดนด้านที่ติดกับเมียนมาด้วย 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง