ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ออสเตรเลียนำหุ่นยนต์พยาบาลช่วยบำบัดคนไข้สมองเสื่อม

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 12 เม.ย. 60 เวลา 06:07:32 น.

จำนวนผู้ชม : 64

กรุณารอสักครู่...

ออสเตรเลียเริ่มนำหุ่นยนต์มาช่วยบำบัดคนไข้ที่มีอาการสมองเสื่อม และกำลังทดลองใช้แว่นตา VR ให้คนไข้มีความรู้สึกเสมือนมีส่วนร่วมกับโลกภายนอก มากขึ้น

โดยทั่วไปผู้ป่วยที่มีอาการสมองเสื่อมมักจะปลีกตัวออกจากสังคม ไม่ชอบติดต่อสุงสิง หรือทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น สถานบำบัดและดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม ไบรท์วอเตอร์ เมดลีย์ ในเมืองเพิร์ธ จึงได้นำอลิซ หุ่นยนต์สีขาวขนาดเล็กที่สามารถเต้นรำ ร้องเพลง และสร้างกิจกรรมบันเทิงต่างๆ เข้ามาใช้ ซึ่งหุ่นยนต์อลิซถูกตั้งโปรแกรมให้มีคุณสมบัติพิเศษในการเป็นเพื่อนพูดคุย สร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ป่วยได้ เพื่อให้ผู้ป่วยมีทักษะในการติดต่อสื่อสารทางสังคม โดยใช้หุ่นยนต์เป็นตัวแทน ซึ่งเด็บบี้ เดอ ฟิดเดส ผู้อำนวยการและผู้เชี่ยวชาญของสถานบำบัดเชื่อว่า เทคโนโลยีและความบันเทิงเป็นวิธีการที่มีประโยชน์ในการบำบัดผู้ป่วย

ขณะเดียวกัน สถานบำบัดอื่นๆ ในเมืองเพิร์ธก็กำลังทดลองใช้เครื่องมือไฮเทคอีกตัวหนึ่ง คือ แว่นตาสร้างภาพ 3 มิติ เสมือนจริง โดยสร้างภาพเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวจำลอง ช่วยให้ผู้ป่วยมีความรู้สึกเหมือนกับว่าได้ออกไปใช้ชีวิตอยู่นอกสถานบำบัด โดยมีจุดประสงค์เดียวกันกับการใช้หุ่นยนต์พยาบาลในการฝึกทักษะการติดต่อสื่อสารกับสังคม และเปิดโลกให้กับผู้ป่วยมากขึ้น 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง