ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

รัสเซียวีโต้ร่างมติซีเรียของ UNSC

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 60 เวลา 12:22:14 น.

จำนวนผู้ชม : 165

กรุณารอสักครู่...

รัสเซียใช้อำนาจในการเป็นสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นสหประชาชาติในการ Veto หรือใช้สิทธิ์ยับยั้งร่างมติเกี่ยวกับซีเรียเมื่อวานนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐ อังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้เสนอร่างมติดังกล่าวเป็นอย่างมาก 

โดยรัสเซียใช้สิทธิยับยั้งร่างมติประณามการใช้อาวุธเคมีในการปราบปรามกลุ่มกบฎของซีเรียเมื่อวันที่ 4 เมษายนซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 87 คน และมติที่กำชับให้ซีเรียร่วมมือในการตรวจสอบกรณีดังกล่าว ขณะที่จีนซึ่งก็เป็นหนึ่งในสมาชิกถาวร 5 ชาติในคณะมนตรีความมั่นความมั่นคงฯได้งดออกเสียงในร่างมตินี้ 

นับเป็นการใช้สิทธิ์ยับยั้งร่างมติยูเอ็นครั้งที่ 8 เพื่อปกป้องซีเรียของรัสเซีย สร้างความไม่พอใจให้กับ สหรัฐฯ อังกฤษและฝรั่งเศสที่เสนอร่างมติดังกล่าว


ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่า เป็นไปไม่ได้ที่รัสเซียไม่รู้ไม่เห็นเรื่องการใช้อาวุธเคมี เพราะซีเรียจะไม่กล้าทำเช่นนั้น โดยที่รัสเซียไม่สนับสนุน พร้อมกันนั้นก็ชื่นชมจีนที่งดออกเสียงในร่างมติซีเรีย โดยบอกว่าไม่น่าประหลาดใจ เพราะตนเองได้โทรศัพท์ไปคุยกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง เมื่อคืนก่อน 


ส่วนประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์รัสเซียเมื่อวานนี้ ปฏิเสธว่าซีเรียไม่ได้อยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยอาวุธเคมี พร้อมกับประโยคเด็ดที่ว่า"ความไว้เนื่อเชื่อใจระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯได้เสื่อมถอยลงเรื่อยๆ ภายใต้การบริหารงานของทรัมป์"


ขณะที่เล็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯก็ตอกย้ำหลังพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียที่กรุงมอสโกเมื่อวานนี้ว่า"ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซียมาถึงจุดตกต่ำและจำเป็นต้องปรับปรุง" 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง