ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

หาเสียงเลือกตั้งฝรั่งเศสเข้มข้น

หมวดข่าว:ต่างประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 16:14:35 น.

จำนวนผู้ชม : 143

กรุณารอสักครู่...

เข้มข้นเข้าไปทุกขณะแล้วสะหรับศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพราะเป็นการสู้กันระหว่างผู้สมัครสายกลาง คือ นายเอ็มมานูเอล มาครง กับนางมารีน เลอเพ็น ผู้สมัครขวาจัด ที่เดินหน้าหาเสียงกับกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจในกรุงปารีสเมื่อวานนี้

โดยศึกเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้สมัครชิงชัย 11 คน แต่ที่เด่น ๆ และถูกจับตามี 2 คน คือ นาย เอ็มมานูเอล มาครง วัย 39 ปี ผู้สมัครอิสระจากกลุ่ม"ออง มาร์ช"ซึ่งเป็นพวกสายกลางที่ตอนนี้มีคะแนนนิยมนำเป็นอันดับหนึ่ง กับนางมารีน เลอเพ็น หญิงแกร่งวัย 49 ปี จากพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ซึ่งคนนี้ทั่วโลกจับตามองเป็นพิเศษเพราะเป็นพวกขวาจัด และมีนโยบายคล้ายกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ โดยโพลชี้ว่าทั้งคู่จะสามารถผ่านศึกเลือกตั้งรอบแรกวันที่ 23 เมษายนนี้ไปได้ และจะไปชิงชัยกันรอบที่ 2 วันที่ 7 พฤษภาคม

โดยเมื่อวานนี้ ทั้งคู่ไปหาเสียงครั้งใหญ่กันที่กรุงปารีส โดย"เลอเพ็น"ขึ้นเวทีที่หอแสดงคอนเสิร์ต"เซนิท"ซึ่ง"เลอเพ็น"ประกาศว่าถ้าเธอได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศส สิ่งแรกที่จะทำคือการควบคุมพรมแดนและยกเลิกการเป็นสมาชิกเชงเก้น

นโยบายที่เด่น ๆ ของผู้สมัครทั้งสองคนกัน เริ่มกันที่ เลอ เพ็น ผู้นำพรรคแนวร่วมแห่งชาติ จุดกระแสขวาจัด หนุนฝรั่งเศสออกจากสหภาพยุโรป และ องค์การ NATO,ต่อต้านการรับผู้อพยพ,กลับมาใช้เงินฟรังค์ฝรั่งเศสเป็นเงินสกุลหลัก,ลดภาษีเอสเอ็มอี,ปกป้องตลาดในประเทศ

เอ็มมานูเอล มาครง ผู้สมัครอิสระจากกุล่ม ออง มาร์ช ,ชูความเป็นกลาง ,ยืนยันบทบาทฝรั่งเศสร่วมพัฒนาสหภาพยุโรป ,ปกป้องตลาดในระดับยุโรปแต่ไม่คัดค้านการค้าเสรี 

ต่างประเทศ

อ่านข่าวต่างประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง