ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเปิดตลาดสินค้า GI

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 16:32:03 น.

จำนวนผู้ชม : 142

กรุณารอสักครู่...

กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เร่งขยายตลาดสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เพื่อเพิ่มโอกาสการส่งออกสู่ตลาดโลก

โดยในวันนี้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และผู้บริการเซ็นทรัล ฟู้ดรีเทล ร่วมเปิดมุมจำหน่ายสินค้า GI หรือ GI Corner สาขาแรก ที่ ท๊อปซุปเปอร์มาเก็ต ในห้างเซนทรัล แจ้งวัฒนะ เพื่อเป็นช่องทางในการขยายตลาดสินค้า GI สู่ผู้บริโภคในประเทศ และเพิ่มโอกาสในการส่งออกสินค้าGI สู่ตลาดโลก ซึ่งถือเป็นสินค้าดาวเด่น ที่ตลาดมีความต้องการสูง โดยปัจจุบันมีสินค้าที่ได้รับรองมาตรฐาน GI แล้ว จำนวน 20 สินค้า จาก 15 จังหวัด เช่น เนื้อโคขุนโพนยางคำ จังหวัดสกลนคร ทุเรียนป่าละอู จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และส้มสีทอง จังหวัดน่าน เป็นต้น ขณะที่อีก 76 รายการ ได้รับความคุ้มครอง และเตรียมเข้าสู่ขั้นตอนรับรองมาตรฐานเป็นสินค้า GI โดยรัฐบาลตั้งเป้ามีสินค้า GI ครบ 77 จังหวัด ภายในปีนี้ 

โดยการเปิด GI Corner จะทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้า GI ได้ง่ายขึ้น ซึ่งตัวสินค้าจะถูกวางจำหน่ายหมุนเวียนไปตามฤดูกาล และภายในปีนี้มีแผนจะเปิดให้ได้ 100 สาขา ควบคู่กับการเปิดขายทางออนไลน์

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง