ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

จับตาค่าเอฟที งวด พ.ค-ส.ค.ขึ้น 10 สตางค์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 เม.ย. 60 เวลา 12:39:17 น.

จำนวนผู้ชม : 44

กรุณารอสักครู่...

ติดตามการประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ.จะเคาะราคาค่าเอฟทีงวดใหม่ ช่วง 4 เดือนข้างหน้า คือ พฤษภาคม - สิงหาคม มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 ต่อหน่วย

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการ กกพ.ยอมรับว่า ค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือ เอฟที มีทิศทางปรับเพิ่มขึ้น จากงวดที่ผ่านมาอัตราปัจจุบันติดลบอยู่ที่ 37.29 สตางค์ต่อหน่วย และค่าไฟฟ้าเฉลี่ยผู้ใช้ไฟทุกประเภทอยู่ที่ 3 บาท 38 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่ง กกพ.จะพยายามเกลื่ยต้นทุนให้ประชาชนรับภาระน้อยที่สุด โดยจะขึ้นไม่ถึง 20 สตางค์ต่อหน่วย เพราะอาจจะให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แบกรับภาระไปก่อนด้วย 

สาเหตุที่ทำให้ค่าเอฟทีงวดใหม่เพิ่มขึ้นนั้น เป็นผลจากราคาก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าของประเทศเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน ที่สำคัญกรณีการหยุดซ่อมแหล่งก๊าซยานาดาของเมียนมา ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีผลให้ก๊าซธรรมชาติหยุดจ่าย 1,100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ทำให้ ปตท.และ กฟผ.ต้องสำรองน้ำมันดีเซล และน้ำมันเตาเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ เงินลงทุนคงเหลือจากการตั้งงบประมาณของ 3 การไฟฟ้าไม่มีเม็ดเงินเหลือมาหักลบได้ 


การขึ้นค่าเอฟทีในงวดนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปีครึ่ง เพราะตั้งแต่เดือนกันยายนปี 57 เป็นต้นมา ค่าเอฟทีส่วนใหญ่ลดลงโดยในช่วงเดือนกันยายน - ธันวาคม ปี 57 ไม่ปรับขึ้นราคา ,เดือนมกราคม - เมษายน ปี 58 ลดลง 10 สตางค์ต่อหน่วย ,เดือนพฤษภาคม - สิงหาคม ปี 58 ลดลง 9.35 สตางค์ ,เดือนกันยายน - ตุลาคม ปี 58 ลดลง 3.23 สตางค์ ,เดือนพฤษภาคม - ธันวาคมปี 58 ลดลง 49 สตางค์ 

ส่วนปี 59 เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม -เมษายน ค่าเอฟทีลดลง 1.57 สตางค์ เดือนพฤษภาคม - สิงหาคม ลดลง 28.49 สตางค์ ส่วนเดือนกันยายน - ธันวาคม ไม่เปลี่ยนแปลง และปี 60 ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนมกราคม - เมษายน ลดลง 4 สตางค์

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง