ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ผู้ว่า ธปท.เผยผู้ส่งออกกว่า 60%เสี่ยงเงินบาทผันผวน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 เม.ย. 60 เวลา 16:37:46 น.

จำนวนผู้ชม : 83

กรุณารอสักครู่...

ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยเตือนผู้ประกอบการรับมือเงินบาทผันผวนต่อเนื่อง เผยผู้ประกอบการกว่า 60% เสี่ยงได้รับผลกระทบ เหตุไม่มีการป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึง แนวโน้มค่าเงินบาทที่แข็งค่าในช่วงนี้ เกิดขึ้นจากดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง และเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับค่าเงินอาเซียนทุกสกุล โดยปัจจัยหลักมาจากเงินทุนเคลื่อนย้ายที่ผิดปกติ จากนโยบายของสหรัฐฯ ที่เปลี่ยนแปลง ไปจนถึงความขัดแย้งภาคการเมืองระหว่างประเทศ ของสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ 

ซึ่งสถานการณ์ของโลกที่เกิดขึ้นขณะนี้ ทำให้คาดเดาแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยนในระยะต่อไปได้ยาก ส่งผลโดยตรงต่อภาคการค้า ทั้ง ผู้ส่งออก และนำเข้า โดยผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ได้เตือนผู้ประกอบการ อย่าชะล่าใจกับสถานการณ์ เพราะช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา เงินบาทเคลื่อนไหวค่อนข้างนิ่ง แต่ขณะนี้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้น ทั้งในภาคเศรษฐกิจ และการเมืองโลก ซึ่งยากที่จะฝืนกระแสได้ 

อย่างไรก็ดี ธนาคารแห่งประเทศไทย ยืนยันมีมาตรการ และเครื่องมือหลากหลายรูปแบบ ที่จะดูแลความผิดปกติของเงินทุนไหลเข้า-ออก เพื่อให้ผู้ประกอบการไทย สามารถดำเนินธุรกิจในภาวะที่ความผันผวนด้านอัตราแลกเปลี่ยนเกิดขึ้น แต่ตัวผู้ประกอบการเอง ก็ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง จากปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งปัจจุบันพบว่า ผู้ส่งออกไทยกว่า 60% ไม่ได้ทำการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะสูญเสียรายได้ จากความผันผวนของค่าเงิน โดยเฉพาะกลุ่มขนาดเล็กไซส์ S ที่ไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงถึง 74%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง