พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

แบงค์ชาติเตือน SMEs ทำประกันความเสี่ยงรับมือค่าเงินผันผวน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 11 ก.ค. 60 เวลา 16:16:31 น.

จำนวนผู้ชม : 125

กรุณารอสักครู่...

แบงค์เตือน ค่าเงินบาทมีแนวโน้มผันผวนมากขึ้น จากนโยบายเศรษฐกิจของของสหรัฐฯ เตือนผู้ประกอบการ SMEs ทำประกันความเสี่ยงรับมือ

นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นกว่า 5 % สอดคล้อง และอยู่ในระดับเดียวกันกับค่าเงินในภูมิภาค และมีผลต่อการส่งออกน้อย ไม่มากเท่ากับกำลังซื้อของประเทศคู่ค้า ที่ขณะนี้มีกำลังซื้อที่ดีขึ้น ทำให้การส่งออกขยายตัวได้ดี อย่างไรก็ดี เชื่อว่า หลังจากนี้เงินบาทอาจผันผวนมากขึ้น จากความไม่แน่นอนด้านนโยบายการเงินของประเทศเศรษฐกิจหลัก ดังนั้นผู้ส่งออกจึงควรทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี.ที่ทำประกับความเสี่ยงเพียง 20% ของผู้ประกอบการเท่านั้น

นายศรพล ตุลยะเสถียร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง แนะให้ผู้ส่งออกควรอาศัยช่วงที่บาทแข็งลงทุนเครื่องจักรและปรับปรุงการผลิต และเพิ่มมูลค่าการผลิตสินค้า ให้ตรงกับความต้องการของตลาด เพื่อจะได้ส่งออกได้มากขึ้น 


ขณะที่ นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้จัดวงเงิน สำหรับเสริมสภาพคล่องเพื่อการส่งออก และทำประกับความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ในวงเงิน 5 แสนบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยต่ำเพียง 3.5% ต่อปี เพื่อให้ผู้ส่งออกที่เป็นเอสเอ็มอี.สามารถทำประกันความเสี่ยงจากความผันผวนของค่าเงินได้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง