ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

บรรยากาศสงกรานต์แบบบ้านๆ ที่ ต.บ้านแหลม เพชรบุรี

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 13 เม.ย. 60 เวลา 16:12:37 น.

จำนวนผู้ชม : 87

กรุณารอสักครู่...

บรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ของชาวบ้านที่ ต.บ้านแหลม อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ในปีนี้คึกคักกว่าที่ผ่านมา ภายในหมู่บ้านมีการตั้งจุดเล่นน้ำกันหลายจุด ชาวบ้านที่มีบ้านติดถนนจะนำภาชนะขนาดใหญ่มาวางไว้หน้าบ้านสำหรับรองน้ำสาดคนหรือที่ผ่านไปมา บางคนก็เดินตระเวนสาดน้ำสงกรานต์ไปตามถนน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มชาวบ้านที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง และชาวบ้านในหมู่บ้านซึ่งอยู่กันเสมือนญาติ บ้านใครไม่ติดถนน เอาถังน้ำมาตั้งวางเล่นหน้าบ้านที่ติดถนนได้ เจ้าของบ้านไม่ว่า

บรรยากาศโดยรวมเป็นสงกรานต์แบบพื้นบ้านตามประเพณีโบราณ ไม่มีแต่งกายล่อแหลม หรือเปิดเพลงเสียงดัง ชาวบ้านที่ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ก็จะมีตั้งแต่ลูกเด็กเล็กแดงไปจนถึงคุณลุงคุณป้า โดยตามประเพณีการเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ ต.บ้านแหลม จะเล่นวันเดียว คือ 13 เมษายน ตั้งแต่ประมาณ 11.00 น. ถึงช่วงเย็น 

บางหมู่บ้านจัดเล่นน้ำสงกรานต์และตั้งพุ่มผ้าป่าเรี่ยไรตามจิตศรัทธา เพื่อที่จะแห่ขบวนผ้าป่าไปถวายที่วีดลักษณาราม ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งจะทำกันเช่นนี้เป็นประจำทุกปี และทางวัดเองในวันสงกรานต์ก็มีจัดขบวนแห่รอบหมู่บ้านเป็นประจำทุกปีด้วยเช่นกันภาพ วาสนา กลั่นประเสริฐ

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง