ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ประเพณีก่อพระเจดีย์ทราย

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 16 เม.ย. 60 เวลา 19:36:58 น.

จำนวนผู้ชม : 101

กรุณารอสักครู่...

ประเพณีก่อพระเจดีย์ทราย จะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถือว่าเป็นประเพณีหนึ่งที่มีที่มาเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาโดยตรง โดยคนไทยผูกโยงประเพณีนี้เข้ากับคติความเชื่อเรื่องเวรกรรมในพระพุทธศาสนา มีการก่อพระเจดีย์ทรายถวายวัดเพื่อนำเศษดินทรายที่ติดเท้าออกจากวัดไปมาคืนวัดในรูปพระเจดีย์ทราย และเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาให้เป็นกุศลอานิสงส์ และนอกจากประเพณีเพื่อเป็นพุทธบูชาแล้ว ยังเป็นกุศโลบายของคนในอดีตให้มีการรวมตัวของคนในชุมชนเพื่อร่วมกันจัดประเพณีรื่นเริงเป็นการสังสรรค์สร้างความสามัคคีของคนในชุมชนด้วย

สำหรับชาวบ้านในชุมชนวัดในกลาง ต.บ้านแหลม อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี นั้นได้สืบปฏิบัติกันมาอย่างต่อเนื่องหลายชั่วอายุคน โดยกำหนดวันวันที่ 16 เมษายน ของทุกปีเป็นวันก่อพระเจดีย์ทรายขึ้นมา ชาวบ้านจะนัดเวลามาพบปะกันเวลาตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไป เพื่อมาก่อพระเจดีย์ทรายตามรูปทรงที่ตัวเองต้องการ

ครั้นพอเวลาประมาณ 17.00 น. พระสงฆ์จะลงมาเจริญพระพุทธมนต์เพื่อฉลองพระทราย ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 40 นาที หลังจากนั้นชาวบ้านจะร่วมทำการนั่งล้อมรอบเจดีย์ทรายและร้องเพลงแบบโบราณพร้อมกับเวียนเทียน 3 รอบ หลังจากนั้นก็ทำการรำวงรอบกองเจดีย์ทราย หลังจากนั้นเป็นอันเสร็จพิธี

พอเช้าวันที่ 17 เมษายน เวลาประมาณ 08.00 น.พระสงฆ์วัดในกลาง จะทำพิธีสวดมนต์ให้พรกับชาวบ้านที่ร่วมถวายกองทรายให้กับวัดในกลาง หลังจากนั้นเป็นอันเสร็จพิธีทั้งหมด


ขอบคุณภาพ วาสนา กลั่นประเสริฐ

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง