ประชาชนยึดหลัก"เศรษฐกิจพอเพียง"ดำเนินชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ต.ค. 59 เวลา 15:54:22 น.

จำนวนผู้ชม : 138

กรุณารอสักครู่...

หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้ประชาชนเข้าใจในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ไม่ใช้ประโยชน์ที่เกินความจำเป็น แต่ใช้อย่างพอเพียง

โรงเรียนบ้านไร่ อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล น้อมนำพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ความว่า"เราไม่ควรให้ปลาแก่เขา แต่ควรให้เบ็ดตกปลา และสอนให้เขารู้วิธีการตกปลาเป็นดีกว่า” ได้จัดโครงการเรียนรู้การช่วงปิดภาคเรียน นำภูมิปัญญาท้องถิ่น มาสอนประดิษฐ์ไซปู หรืออุปกรณ์ดักปู เพื่อนักเรียนได้มีความรู้ด้านอาชีพระหว่างเรียน และร่วมกันอนุรักษ์ป่าชายเลน รักในถิ่นฐานบ้านเกิด

นายเชาวรัตน์ รักษาพล ชาวอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ปรับที่ดินตนเอง เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ เกษตรทฤษฏีใหม่ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจในแนวเศรษฐกิจพอเพียง โดยแบ่งที่ดินออกเป็น 4 ส่วน คือ พื้นที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ขุดสระเก็บกักน้ำ ที่สามารถใช้เสริมการปลูกพืชในฤดูแล้ง ปลูกข้าวในฤดูฝน ปลูกไม้ผลและพืชผัก ไว้เป็นอาหาร เหลือบริโภคก็นำไปจำหน่าย 

ชาวบ้านพรุแฆแฆ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี น้อมนำแนวพระราชดำริ นำที่ดินรกร้างว่างเปล่า มาพัฒนาปลูกพืชไร่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สามารถปลูกผักนานาชนิด สร้างรายได้เฉลี่ยวันละ 500 บาท ชาวบ้านสามารถพึ่งตนเองได้

ชาวบ้านบริเวณป่าพรุโต๊ะแดง จังหวัดนราธิวาส ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯมากมาย โดยเฉพาะป่าพรุโต๊ะแดง ทรงวางแนวทางอนุรักษ์และพัฒนา ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์  และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาค้นคว้าวิจัย จนถึงปัจจุบัน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง