ยอดขายข้าวชาวนาดีขึ้น หลังหลายภาคส่วนช่วยเหลือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 59 เวลา 16:26:58 น.

จำนวนผู้ชม : 234

กรุณารอสักครู่...

ผ่านมากว่าสัปดาห์ที่หลายภาคส่วน เดินหน้ารับซื้อข้าวสารโดยตรงจากเกษตรกร และเปิดจุดจำหน่ายข้าวช่วยเหลือ ส่งผลให้ยอดจำหน่ายข้าวสารของชาวนาเพิ่มขึ้น 

อย่างโครงการ"ข้าวล้ำ ลำ ข้าวลำปาง"ในตลาดทุ่งเกวียน ที่ทางจังหวัดลำปาง เปิดขึ้น เพื่อเป็นจุดจำหน่ายข้าวสารให้กับเกษตรกร เมื่อวานที่ผ่านมา วันนี้ มียอดจำหน่ายข้าวไปแล้วกว่า 1,700 กิโลกรัม ตลาดยังคงมีความต้องข้าวสารเพิ่มอีก เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้เกษตรกร กลับไปวางแผนการสีข้าวออกมาขาย เพื่อไม่ให้ข้าวสารขาดตลาด 

ส่วนนายอภิวัตน์ กองจันทา ชาวนาในจังหวัดขอนแก่น ได้เปิดขายข้าวผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้ชื้อพอสมควร ข้าวที่ขาย มีข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 25 บาท พอเปิดตลาดก็มียอดสั่งเข้ามามากกว่า 50 กิโลกรัม นายอภิวัตน์ กล่าวว่า ตนเองมีข้าวเปลือกอยู่ในยุ้งฉาง 30 กระสอบ ก็จะนำมาสี ส่งให้กับลูกค้า

ขณะที่นางชุติมา ปรมัตถ์ ชาวนาในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงโครงการจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลว่า  สามารถช่วยเหลือได้ในระดับหนึ่ง เพราะต้นทุนของชาวนามีค่าใชจ่ายหลายอย่าง ทางออกที่ดีคืออยากให้รัฐบาลช่วยผลักดันราคาข้าวให้สูงขึ้น และจัดหาสถานที่จำหน่ายข้าวสารให้ทั่วถึง

ที่จังหวัดสุรินทร์ มีผู้ประกอบการโรงสีในพื้นที่ อำเภอปราสาท ยินดีสีข้าวฟรีให้กับชาวนา ซึ่งข้าวเปลือก 1,000 กิโลกรัม จะได้ข้าวสาร 385 กิโล และข้าวหัก อีก 200 กิโล หรือเกษตรกรรายใดต้องการเอาข้าวเปลือกมาแลกเป็นข้าวสาร เพื่อไปบรรจุหีบห่อวางขายเลยทางโรงสีก็ยินดี 

ส่วนชาวนาในจังหวัดอำนาจเจริญ กำลังทุกข์หนัก เพราะข้าวที่สุกรอการเก็บเกี่ยว ต้องมาเจอพายุฝน เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ทำให้ต้นข้าวล้ม รวงข้าวหัก จมน้ำ ต้องตัดใจจ้างรถมาเกี่ยวนำข้าวขึ้นมาตากแดด เพราะหากปล่อยไว้ก็จะขึ้นราเสียหาย นับเป็นทุกข์ซ้ำของเกษตรกร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง