พังงา-ตื่นตา!พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 60 เวลา 08:48:04 น.

จำนวนผู้ชม : 385

กรุณารอสักครู่...
พังงา-ตื่นตา! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลันพังงา-ตื่นตา! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลันพังงา-ตื่นตา! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลัน4+ พังงา-ตื่นตา! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลันพังงา-ตื่นตา! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลันพังงา-ตื่นตา! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลันพังงา-ตื่นตา! พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลันพังงา-ตื่นตา!พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว ที่หมู่เกาะสิมิลัน

นักท่องเที่ยวตื่นตา พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่า 30 ตัว บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายากเตือน ควรทำตามข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัดหากพบเห็นวาฬ หรือโลมา 

นายบุญชู แพใหญ่ เจ้าของบริษัทเรือนำเที่ยว"ว้าวอันดามัน"เปิดเผยว่า ได้นำนักท่องเที่ยวไปชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน เมื่อไปถึงบริเวณกองหินปูซาร์ หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ได้เห็นฝูงวาฬไม่ต่ำกว่า 30 ตัว มาว่ายน้ำข้างเรือ นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่ฝูงวาฬจะหายไป

ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดเผยว่า จากลักษณะพบว่าเป็นวาฬเพชฌฆาตดำ (False killer whale) ซึ่งเป็นชนิดที่เคยเกยตื้นเป็นฝูงจำนวน 30 ตัว ที่หมู่เกาะราชา จ.ภูเก็ต เมื่อปี 2551 วาฬเพชฌฆาตดำอาศัยอยู่บริเวณน้ำลึก พบเห็นได้ทั้งทะเลอ่าวไทย และอันดามัน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 5-6 เมตร กินปลาหรือปลาหมึกเป็นอาหาร จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 

ดร.ก้องเกียรติแนะนำว่า เมื่อพบวาฬหรือโลมา ต้องไม่ให้อาหารโดยเด็ดขาด ไม่จับหรือสัมผัส เดินเรือช้าๆ ความเร็วไม่เกิน 4 น็อต ในรัศมี 50-150 เมตร ห่างจากวาฬหรือโลมาเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ให้เดินเรือเข้าทางด้านข้างเท่านั้น ไม่เดินเรือตัดหน้าหรือตามหลัง เพราะจะทำให้วาฬหรือโลมาได้รับอันตรายและตกใจกลัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง