ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

เครือข่ายลดอุบัติเหตุ หนุนรับมาตรการคาดเข็มขัดนิรภัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 60 เวลา 15:22:05 น.

จำนวนผู้ชม : 76

กรุณารอสักครู่...

เข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์ติดรถยนต์มีวิจัยชัดเจนว่าช่วยลดความรุนแรงให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าผู้ที่ไม่คาดกว่าเท่าตัว 

คลิปทดสอบอุบัติเหตุกับการคาดเข็มขัดนิรภัย โดยใช้หุ่นจำลองเหตุการณ์นั่งในตำแหน่งผู้ขับขี่และผู้โดยสารทั้งเบาะหน้าคู่คนขับและเบาะหลัง เมื่อรถพุ่งเข้าชนซึ่งเปรียบเสมือนการเกิดอุบัติเหตุ จะเห็นว่าผู้โดยสารในเบาะหลังที่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยจะถูกแรงกระแทกดันตัวพุ่งออกไปด้านหน้า ซึ่งมีโอกาสจะหลุดออกจากตัวรถหรือได้รับอันตรายจากการกระแทกอย่างแรง งานวิจัยในต่างประเทศพบว่า ผู้ที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยมีอัตราเสี่ยงที่จะเสียชีวิต จากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากกว่าผู้ที่ใช้เข็มขัดนิรภัย 1.52 เท่า   

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ เปิดเผยถึงมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่รัฐบาลประกาศบังคับใช้โดยเฉพาะเรื่องมาตรการคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เป็นกฎหมายสากลที่ทั่วโลกใช้กันอยู่ เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ ซึ่งจากสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุพบว่า กว่าร้อยละ 70 เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุจากการหลุดออกนอกตัวรถและแรงกระแทก เชื่อว่า เมื่อบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจังจะช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุรุนแรงจากลงได้ 
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง