ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

รณรงค์จักรยานยนต์ขับขี่ปลอดภัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 60 เวลา 12:14:37 น.

จำนวนผู้ชม : 89

กรุณารอสักครู่...

ประเทศไทยมีตัวเลขการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ถึง 20 ล้านคัน และ รถจักรยานยนต์ มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงที่สุด หลายหน่วยงานร่วมรณรงค์ทดสอบและกำหนดมาตรฐานจักรยานยนต์เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย 

ผู้เชี่ยวชาญประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง สาธิตการทดสอบมาตรฐานรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่ด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตร และ 60 กิโลเมตร พบว่าความเร็วประมาณนี้สามารถควบคุมระยะเบรก และทรงตัวได้ดี สะท้อนให้เห็นว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วตามมาตรฐานสากลควรวิ่งไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ความเร็วที่ไม่สูงมากจึงเป็นการขับขี่ที่ปลอดภัย เนื่องจากพบว่า ร้อยละ 80 ของอุบัติเหตุทางถนน เกิดจากรถจักรยานยนต์ และ ไทยเป็นประเทศที่มีอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์มากที่สุดในโลก

ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน มูลนิธินโยบายถนนปลอดภัย ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมกับ สสส.จัดโครงการจักรยานยนต์ขับขี่ปลอดภัย เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเลือกใช้มาตรฐานรถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย 

โดยนพ.ธนะพงษ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน กล่าวว่า 3 ใน 4 ของการบาดเจ็บรุนแรงเกิดจากรถจักรยานยนต์ โดยเสียชีวิตมากถึง 5,500 ราย/ปี  ในขณะที่ยอดจดทะเบียนรถจักรยานยนต์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มียอดสะสมจากกรมขนส่งทางบกกว่า 20 ล้านคัน แต่คนไทยยังไม่ตระหนักเรื่องความเร็วจึงเป็นต้นเหตุการสูญเสีย โครงการนี้จะช่วยกำหนดมาตรฐานการผลิตรถจักรยานยนต์ รวมถึงให้ประชาชนเลือกซื้อรถที่ได้มาตรฐานสากล เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง