ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ศิลปะปูนปั้นวัดไลย์ 1 ใน 10 ของดีประเทศไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 60 เวลา 16:09:25 น.

จำนวนผู้ชม : 18

กรุณารอสักครู่...

งานศิลปะปูนปั้น บนหน้าบันวัดไลย์ จังหวัดลพบุรี ซึ่งถือเป็นสถานที่น่าเที่ยวทางโบราณสถาน ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 10 ของดีประเทศไทย

ความงดงามของลายปูนปั้นบนฝาผนังที่วัดไลย์แห่งนี้ นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับของประเทศแล้ว ยังเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ชาวลพบุรี มีความภาคภูมิใจและร่วมกันดูแลไว้อย่างดี

เนื่องจากวัดแห่งนี้มีประวัติมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และนักวิชาการก็ได้จัดให้วัดแห่งนี้ อยู่ในศิลปะอู่ทองกลุ่มเมืองสุพรรณบุรี ราวพุทธศตวรรษที่ 18 โดยวิหารทรงยาว จะแบ่งเป็น 2 ตอน และไม่มีหน้าต่าง แต่จะทำเป็นช่องลมประดับด้วยศิลปกรรมต่างๆ โดยเฉพาะผนังของวิหารตอนหน้า ซึ่งเป็นประติมากรรมปูนปั้น ที่บอกเล่าเรื่องราวการบำเพ็ญเพียร เพื่อสะสมบารมีของพระพุทธเจ้าใน 10 ชาติสุดท้าย ร่วมถึงพระพุทธรูปปางแสดงธรรมต่างๆ

ซึ่งทั้งหมดมีการร้อยเรียงไว้อย่างปราณีตงดงาม สมกับที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นโบราณสถาน 1 ใน 10 ของดีประเทศไทยที่น่าไปท่องเที่ยว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง