ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ท่าทีต่อแถลงการณ์ขบวนการ BRN

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 60 เวลา 22:20:06 น.

จำนวนผู้ชม : 1,381

กรุณารอสักครู่...

หลังจากขบวนการบีอาร์เอ็นออกแถลงการณ์ เข้าร่วมเจรจาสันติภาพชายแดนภาคใต้ ล่าสุดมีท่าทีจากเลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทย ไม่ให้ความน่าเชื่อถือแถลงการณ์ของบีอาร์เอ็น

พลต.สิทธิ ตระกูลวงศ์ เลขานุการคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทย ยืนยันกับข่าว 3 มิติว่ารัฐบาลยังคงเดินหน้าการพูดคุยเพื่อสันติภาพชายแดนภาคใต้ผ่านคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข กับ กลุ่มมาราปาตานี หรือ ปาร์ตี้บี ซึ่งมีสมาชิกเป็นกลุ่มผู้คิดต่าง รวมทั้ง ขบวนการบีอาร์เอ็น และให้ความน่าเชื่อถือกับข่าวที่มาจาก ปาร์ตี้บี ในกระบวนการพูดคุย ดังนั้นจึงไม่ให้ความน่าเชื่อถือกับแถลงการณ์ของ ขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปาตานี หรือ บีอาร์เอ็น

ส่วนการให้สัมภาษณ์ของ นายอับดุล การิม คาลิด ที่อ้างว่า เป็นสมาชิกแผนกข่าวสารของ บีอาร์เอ็น ผ่านสื่อต่างประเทศ เพราะไม่รู้ว่าเป็นแถลงการณ์ของใคร และผู้อ้างอิงเป็นใคร นอกจากนี้กรอบการพูดคุยที่รัฐบาลดำเนินการอยู่กับกลุ่มมาราปาตานี โดยมีประเทศมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวก ก็เป็นที่่รับรู้ขององค์กรระหว่างประเทศแล้ว และมาเลเซียก็ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย จึงไม่จำเป็นต้องให้องค์กรระหว่างประเทศเข้ามาเป็น กลุ่มที่สาม หรือเป็นพยานแล้ว  และขณะนี้การพูดคุยมีความคืบหน้า ในการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย และตามนโยบายนายกรัฐมนตรี หากมีกลุ่มผู้คิดต่างต้องการเข้าสู่กระบวนการพูดคุยรัฐบาลไทยก็พร้อมให้เข้ามาผ่านรูปแบบที่มีอยู่

นายอาบู ฮาฟิช อัลฮากิม สมาชิกกลุ่มมาราปาตานี ให้ความเห็นผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่าการพูดคุยเพื่อสันติสุขกับรัฐไทย กำลังเดินไปตามโรดแมป ที่มีทั้งหมด 7 ขั้นตอน จากจุดเริ่มต้น เมื่อปี 2551  จนมีข้อตกลงพูดคุยเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 และเริ่มสร้างความไว้วางใจ ซึ่งยังอยู่ในกระบวนการ ตามที่กลุ่มมาราปาตานีดำเนินการอยู่ถือว่าผ่านไป 3 ขั้นตอน ยังต้องมีอีก 4 ขั้นตอนที่จะเริ่มสู่กระบวนการเจรจาสันติภาพ และนำไปสู่การกำหนดแผนสันติภาพ ทั้งนี้ยังไม่มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากกลุ่มมาราปาตานี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง