ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

เชียงใหม่-นกแขวกอพยพทำรังบนยอดไม้เรียงรายสวยงาม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 เม.ย. 60 เวลา 08:42:48 น.

จำนวนผู้ชม : 129

สวนสัตว์เชียงใหม่อุดมสมบูรณ์ นกแขวกจำนวนมากพากันอพยพมาทำรังบนต้นไม้เหนือสวนชมนก ทั้งจับคู่ผสมพันธุ์ วางไข่ ฟักไข่ ทำรังอยู่บนยอดไม้สูงเรียงรายกันหลายร้อยรัง เป็นภาพที่หาชมได้ยาก

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่บริเวณวัดกู่ดินขาวภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ พบว่ามีนกแขวกนับพันตัวอพยพมาทำรังตั้งถิ่นฐานอยู่นานกว่า 1 เดือนแล้ว มีการผสมพันธุ์ วางไข่ ฟักไข่ และมีลูกนกเกิดใหม่ เป็นจำนวนมาก ซึ่งการย้ายเข้ามาอาศัยในพื้นที่ของสวนสัตว์เชียงใหม่นี้คาดว่าเนื่องมาจากเป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ สงบ และปลอดภัย ทั้งนี้ฝูงนกแขวกดังกล่าวได้ทำรังอยู่บนยอดไม้สูงเรียงรายกันหลายร้อยรัง ซึ่งนับเป็นภาพที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้สนใจเข้าเที่ยวชมได้ โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์นี้ 

นกแขวก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nycticorax nycticorax จัดเป็นนกยาง หรือนกกระยางชนิดที่ปรับตัวให้หากินในเวลากลางคืนได้ ซึ่งต่างจากนกยางทั่วไปที่หากินในเวลากลางวัน โดยได้ชื่อมาจากเสียงร้องที่ดัง"แคว้ก"ที่มักจะร้องดังขณะบินผ่านยามค่ำคืน มีแหล่งอาศัยอยู่ใกล้แหล่งน้ำเกือบทุกประเภท มักเกาะอยู่กับกิ่งไม้ หรือตอไม้นิ่งๆเพื่อรอจับเหยื่อ ซึ่งได้แก่ สัตว์น้ำ รวมถึงสัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกเล็กๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง