ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

บรรยากาศเล่นน้ำสงกรานต์กับช้างอยุธยา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 60 เวลา 12:14:42 น.

จำนวนผู้ชม : 266

กรุณารอสักครู่...

อีกหนึ่งจุดสำคัญเรียกว่าโด่งดังไปทั่วโลกจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของการเล่นน้ำกรานต์อีกรูปแบบ สำหรับการนำช้างมาเล่นน้ำกับคน ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 แล้ว 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จัดให้ทุกคนได้เล่นน้ำกับช้าง มีชาวอยุธยา จังหวัดใกล้เคียง และนักท่องเที่ยวต่างชาติ แวะเวียนมาเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน โดยนำโอ่งมังกรขนาด 200 ลิตร วางเรียงกัน 25 ใบ เชื่อมต่อท่อเปิดก๊อกน้ำตลอดเวลา เป็นน้ำประปาที่หมุนเวียนมาเติมเต็มเพียงพอสำหรับให้คนและช้างได้เล่นน้ำสงกรานต์ 

บรรยากาศของคนกับช้างได้เล่นน้ำร่วมกัน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ชาวไทยและต่างชาติ ถือปืนฉีดน้ำ และขันพร้อมสาดน้ำใส่ช้าง ส่วนช้างใช้งวงสูบน้ำจากโอ่งมังกรมาพ่นใส่คนที่มาร่วมเล่นน้ำเต็มที่ พ่นเสร็จ 1 ครั้ง ช้างจะหันหลับไปสูบน้ำจากโอ่งมังกรอีก สาดกันไปมาเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นมากๆ ส่วนความสะอาด ความปลอดภัยของช้างทั้ง 4 เชือก ที่นำมาจากวังช้างอยุธยา ได้ผ่านการตรวจสอบสุขภาพ และ ฝึกฝนการพ่นน้ำมาเป็นอย่างดี 

นอกจากนี้ ยังสนับสนุนให้ทุกคนที่มาร่วมงานแต่งกายชุดไทย เชิญชวนร่วมกันอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณี โดยทุกๆวันจะมีการสรงน้ำพระพุทธรูป รำวงย้อนยุค และ ผู้ที่เกิดในเดือนเมษายน สามารถนำบัตรประชาชนมาแสดงเพื่อรับเหรียญพระอยุธยามหามงคลได้ ส่วนคนที่ใส่ชุดไทยไม่ว่าจะเป็นชุดไทยโบราณ ชุดไทยร่วมสมัย จะมีแมวมองคอยจับตามอง ถ้าเข้าตาแมวมองจะได้รับของที่ระลึก ใครที่อยากเล่นน้ำกับช้างมาได้วันนี้ถึง 15 เมษายน เวลา 10.00-16.00 น.

10 ปีของการจัดงานเล่นน้ำกับช้าง ปีนี้เป็นปีแรกที่มีการติดตั้งม่านน้ำเพื่อคลายร้อน โดยททท.ตั้งเป้าว่าจะมีผู้มาร่วมงานวันละ 10,000 คน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง