ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

7 วันอันตราย จักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุสูงสุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 60 เวลา 12:20:33 น.

จำนวนผู้ชม : 23

กรุณารอสักครู่...

จากสถิติสรุปอุบัติเหตุวันแรกใน 7 วันเฝ้าระวังอุบัติเหตุสงกรานต์ ที่ยานพาหนะรถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุสูงสุด นักวิชาการด้านความปลอดภัยทางถนน จึงเน้นย้ำให้ตำรวจบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มรถจักรยานยนต์เพิ่มมากขึ้น

เพียงวันแรกของการสรุปอุบัติเหตุสงกรานต์ของ ศปถ.ที่พบว่า รถจักรยานยนต์ เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ถึงร้อยละ 77.80 ประกอบกับวันนี้หลายแห่งจัดกิจกรรมในเทศกาลสงกรานต์ ในกลุ่มวัยรุ่น หนุ่มสาวเป็นกลุ่มที่นิยมใช้รถจักรยานยนต์มากที่สุด ในถนนสายรองที่คาดว่าจะคึกคักตลอดทั้งวัน

นายแพทย์ธนพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนนหรือ ศวปถ.ชี้ว่าในเทศกาลของไทยทุกครั้ง รถจักรยานยนต์จะมีสถิติเกิดอุบัติเหตุสูงสุด นั่นเพราะการขับขี่ที่ใช้ความเร็ว พฤติกรรมเมาแล้วขับของผู้ขับขี่ ที่สำคัญที่สุดผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายไม่สวมใส่หมวกกันน็อค แม้จะรณณรงค์กวดขันกันมาต่อเนื่อง แต่ก็ไม่พบมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมากนัก และเพื่อให้บรรลุผล นอกจากกำหนดซีซีของรถจักรยานยนต์ให้วิ่งในเขตพื้นที่ที่กำหนดไว้ ซึ่งในต่างประเทศได้นำมาปฏิบัติรวมถึงประเทศเพื่อนบ้านเวียดนามก็นำมาใช้แล้ว ด้านตำรวจควรบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด ให้ตัวเลขการดำเนินคดีเพิ่มขึ้น เพราะตัวเลขการจับกุม ดำเนินคดีที่ผ่านมานิ่งมาหลายปีแล้ว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง