ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ประเพณีสงกรานต์ทั่วไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 60 เวลา 15:54:26 น.

จำนวนผู้ชม : 85

กรุณารอสักครู่...

ประเพณีสงกรานต์ท้องถิ่นในภูมิภาคต่างๆ วันนี้ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่เสริมสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่

ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีประเพณีแห่ผ้าห่มถวายหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิงวรวิหาร ซึ่งลูกหลานชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะพากันจัดซื้อผ้าแพรอย่างดี ให้ยาว 24 เมตร หรือ 29 เมตร มาห่มองค์หลวงพ่อโต เป็นพุทธบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล ว่ากันว่ายิ่งผ้าแพรยาวยิ่งจะทำให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า มีความสุข อายุยืนยาว โดยก่อนห่มผ้าองค์หลวงพ่อโต ชาวบ้านจะแห่ผ้าไปรอบพระอุโบสถ และร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนาน

ส่วนชาวจังหวัดสมุทรปราการ มีประเพณีสรงน้ำองค์พระสมุทรเจดีย์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งวิธีการสรงน้ำพระสมุทรเจดีย์ ชาวบ้านจะตั้งจิตอธิษฐานนำน้ำอบลอยกลีบดอกไม้จากด้านล่าเทใส่ถังที่เตรียมไว้จากนั้นจะชักรอกขึ้นไปรดบนยอดเจดีย์ 

ทางภาคใต้ ที่วัดคูหาภิมุข อำเภอเมืองยะลา มีประเพณีแห่ผ้าห่มพระพุทธไสยาสน์ ที่ชาวชุมชนได้ปฏิบัติสืบต่อกันมาทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลวันปีใหม่ นอกจากนี้ยังมีการสรงน้ำพระ และรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง