ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

"แกงขนุน"วันปากปีสงกรานต์ เชื่อจะเจริญรุ่งเรือง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 เม.ย. 60 เวลา 12:00:27 น.

จำนวนผู้ชม : 165

วันนี้ทางภาคเหนือ หรือ ทางล้านนา ยังถือว่าอยู่ในช่วงประเณีปี๋ใหม่เมือง หรือ วันสงกรานต์ โดยวันนี้ทางภาคเหนือจะเรียกว่าวันนี้เป็นวันปากปี ซึ่งทางภาคเหนือจะเรียกในภาษาถิ่นว่า วันปากปี๋ เป็นวันที่สี่ของประเพณีสงกรานต์ ซึ่งถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งในเทศกาลปีใหม่เมือง ถือเป็นวันแรกของปี และวันนี้ทุกบ้านหรือทุกคนชาวล้านนาจะกินแกงขนุนกัน หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า แก๋งบ่าหนุน โดยเชื่อกันว่า เมื่อได้กินแกงขนุนแล้ว จะช่วยส่งหนุนให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ประกอบกิจการงานใดก็สำเร็จผล มีคนมาอุดหนุนค้ำจุนอีกทั้ง เกิดสิริมงคลในครอบครัว(ทั้งนี้เหตุผลของการกินแกงขนุนดังกล่าว อาจจะมาจากชื่อขนุน ที่มีความหมายถึงการเกื้อหนุน ค้ำจุน ครอบครัวให้เจริญรุ่งเรืองหรือตลอดปีของคนล้านนา

เช่นเดียวกับ นางมลิวัลย์ มาลาวิลาศ อายุ 67 ปี ก็เป็นหนึ่งในครอบครัวที่ต้องตื่นแต่เช้า และมาทำแกงขนุน เพื่อให้คนในครอบครัวได้รับประทาน ซึ่งเป็นตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ที่ว่าเมื่อได้กินแกงขนุนแล้วก็จะเจริญรุ่งเรื่อง เพราะชื่อของขนุน และทุกคนก็จะรับประทานแกงขนุนทั้งวัน ส่วนการทำแกงขนุนนั้นไม่ยาก ก็เตรียมขนุนดิบ และมาหั่นเป็นชิ้น จากนั้นมาแกงรวมกับน้ำพริกแกงทั่วไป และมาแกงรวมกับผักต่าง ๆ ก็ได้แกงขนุนมารับประทานกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง