ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

กรมขนส่งเสนอผ่อนผันห้ามนั่งกระบะถึงสิ้นปี 60

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 60 เวลา 15:31:08 น.

จำนวนผู้ชม : 269

กรุณารอสักครู่...

กรมการขนส่งจะผ่อนผันการนั่งแคปและท้ายกระบะไปจนถึงสิ้นปี และจะเริ่มใช้ข้อบังคับใหม่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปี 61 

โดยมีรายงานว่า กรมการขนส่งทางบกกำลังหารือร่วมกับกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดูเรื่องความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ เบื้องต้นตั้งเป็นตุ๊กตาไว้ 3 แนวทางคือ ให้นั่งแคปได้ แต่ต้องติดตั้งและคาดเข็มขัดนิรภัย, นั่งท้ายกระบะได้ไม่เกิน 6 คนแต่ต้องติดตั้งราวจับ และในกรณีที่มีคนนั่งท้ายกระบะ ต้องห้ามวิ่งเกิน 80กม./ช.ม.

แต่ ดร.สุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการวิจัยด้านนโยบายการขนส่งและโลจิสติกส์ ของ TDRI มองว่า ข้อเสนอนี้ไม่ได้ช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ เพราะพื้นที่แคปแคบมาก กรณีเกิดอุบัติเหตุคนจะติดอยู่ในแคปออกไม่ได้ เช่นเดียวกับการนั่งท้ายกระบะ แม้จะมีราวจับ ก็ยังคงเหวี่ยงคนหลุดออกมาอยู่ดี เพราะมีการทดสอบในต่างประเทศแล้ว พบว่า คนนั่งท้ายกระบะจะมีโอกาสบาดเจ็บน้อยก็ต่อเมื่อวิ่งที่ความเร็ว 30-40 กม./ช.ม.เท่านั้น 

ดร.สุเมธบอกว่าทางออกในเรื่องนี้ จะต้องจำแนกประเภทถนนว่า ถนนประเภทไหนใช้ความเร็วสูง ประเภทไหนใช้ความเร็วต่ำ แล้วอนุญาตให้รถกระบะที่มีคนนั่งท้ายวิ่งได้เฉพาะถนนความเร็วต่ำเท่านั้นขณะเดียวกันภาครัฐต้องจัดระบบขนส่งสาธารณะที่เหมาะสมในแต่ละชุมชน เพื่อแก้ปัญหาการใช้รถกระบะขนคน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง