ชง ม.44 ครม.พรุ่งนี้ อนุโลม 120 วัน ไม่จับแรงงานต่างด้าว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ค. 60 เวลา 15:22:34 น.

จำนวนผู้ชม : 269

กรุณารอสักครู่...

ครม. คสช. เตรียมออก ม.44 อนุโลมให้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฏหมายทำงานต่อได้ 120 วัน โดยไม่ถูกจับ 

โดยระหว่างระยะเวลา 120 วัน มาตรา 44 จะชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ 3 มาตรา คือ ม.101, 102, 122 ที่เกี่ยวกับการลงโทษออกไป ขณะเดียวกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะอำนวยความสะดวกให้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฏหมาย มาขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง และห้ามเจ้าหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์จากแรงงานต่างด้าว หลังจากนั้นถึงจะบังคับใช้ กม.แรงงานต่างด้าวฉบับใหม่

ดังนั้นสิ่งที่แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฏหมายจะต้องทำใน 120 วันนี้ คือ

1.กลับไปพิสูจน์สัญชาติ, ทำพาสปอร์ต, วีซ่าเข้าเมือง, เอกสารการทำงาน (Work Permit) ให้เรียบร้อย และผ่านกระบวนการเข้าเมืองให้ถูกต้อง โดยสามารถทำได้ที่ ด่านชายแดนประเทศตัวเอง หรือศูนย์พิสูจน์สัญชาติ ใน 5 จังหวัด คือ สมุทรสาคร, สมุทรปราการ, เชียงราย, ตาก และ ระนอง 

2.แรงงานที่เข้าเมืองถูกต้อง แต่ทำงานไม่ตรงตามเอกสาร เช่น เปลี่ยนอาชีพ หรือ เปลี่ยนนายจ้าง ให้ไปติดต่อ สนง.แรงงานในเขตพื้นที่ของตัวเอง (เช่น แรงงานจังหวัด) ขอแก้ไขเอกสารให้เรียบร้อย เสียค่าใช้จ่าย 100 บ.

ทั้งนี้กระทรวงแรงงานจะขยายเวลาการขอเอกสารการทำงาน (Work Permit) ให้แรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองถูกต้องตามกฏหมาย แต่เอกสารการทำงานหมดอายุ โดยแรงงานต่างด้าวในภาคประมงและแปรรูปอาหาร ทำได้ถึง 1 พ.ย. 2560 ส่วนแรงงานต่างด้าวในภาคอื่น ๆ ทำได้ถึง 31 มี.ค. 2561

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง