อยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ส.ค. 60 เวลา 09:16:30 น.

จำนวนผู้ชม : 159

กรุณารอสักครู่...
อยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้าน11+ อยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านอยุธยา-ไฟไหม้หอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณ วอดเสียหายกว่า 10 ล้าน

เกิดเหตุไฟไหม้อาคารหอสวดมนต์ไม้สักทรงไทยโบราณลงรักปิดทองสวยงามของวัดร้อยไร่ อำเภอนครหลวง ชาวบ้านและพระขนของหนีกันวุ่น สาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เวลา 04.45 น เกิดเหตุไฟไหม้อาคารหอสวดมนต์ขนาดใหญ่ปลูกก่อสร้างเป็นเรือนทรงไทยโบราณกลุ่มรวม 5 หลัง ยกใต้ถุนสูงลงรักปิดทองสวยงาม ขนาดพื้นที่เกือบ 400 ตารางเมตร ของวัดร้อยไร่ ตำบลท่าช้าง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปลวเพลิงได้ลุกโชติช่วงอย่างรวดเร็ว มาจากตัวอาคารทรงไทยหอมุกด้านหน้า ขณะเกิดเหตุมีลมกรรโชกแรงโหมเปลวไฟเข้าไปติดอาคารทรงไทยของหอสวดมนต์ที่ปลูกเรียงกัน เปลวเพลิงยังลุกลามไปติดกุฏิพระด้านข้างได้รับความเสียหาย ทั้งชาวบ้านและพระสงฆ์ในวัดต้องช่วยกันขนของเครื่องใช้ไฟฟ้าในกุฏิที่เปลวเพลิงลุกลามมาถึงกันอย่างโกลาหล กว่าจะระดมรถดับเพลิงจากเทศบาล อบต.ข้างเคียงเข้ามาฉีดน้ำสกัดไฟ พบว่าไฟได้เผาผลาญอาคารหอสวดมนต์วอดเกือบหมดทั้งหลัง 

หลังควบคุมเพลิงไว้ได้พนักสอบสวนโรงพักท่าช้าง อำเภอนครหลวง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า ต้นเพลิงเกิดขึ้นจากตัวอาคารทรงไทยส่วนที่เป็นหอมุกด้านหน้าติดบันใดทางขึ้น ไฟได้เผาผลาญช่อฟ้า ใบระกา ฝ้าเพดานที่ลงรักปิดทองอย่างสวยงามตัวอาคารหอสวดมนต์ด้านหน้า และภายในตัวอาคารของหอสวดมนต์ไปทั้งหมด พระประธานขนาดใหญ่กลางหอสวดมนต์ สิ่งของเครื่องใช้ ถูกไฟเผาวอดได้รับความเสียหายไปทั้งหมด

โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาควบคุมเพลิงนาน 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟไว้ได้ ส่วนสาเหตุสันนิษฐานในเบื้องต้นเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตามจะให้ตำรวจวิทยาการเข้ามาตรวจสอบเก็บหลักฐานหาสาเหตุไฟไหม้อีกครั้ง โดยเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต


นายดอกรัก แก้วพิน อายุ 65 ปี ชาวจังหวัดพิจิตรมาทำงานอยู่ที่วัดผู้เห็นเหตุการณ์ ให้การกับตำรวจว่า เวลาประมาณตี 4 เกือบตี 5 ได้ตื่นมาหุงข้าวได้กลิ่นเหม็นไหม้และเห็นไฟลุกไหม้ออกมาจากอาคารหอสวดมนต์ เมื่อไปดูพบว่าไฟได้ไหม้สายไฟฟ้าที่ช่างไฟเดินสายรวมไว้ที่อาคารทรงไทยมุกด้านหน้าอย่างรวดเร็ว จึงได้ตะโกนเรียกพระในวัดช่วยกันดับ และแจ้งรถดับเพลิงมาดับไฟ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง