แม่ฮ่องสอน-แม่สะเรียงงดจัดมหรสพทุกชนิดช่วงงานออกพรรษาปีนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ต.ค. 60 เวลา 08:33:55 น.

จำนวนผู้ชม : 156

เริ่มแล้วงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาประจำปี 60 ของอำเภอแม่สะเรียง โดยชาวแม่สะเรียงออกมาทำบุญใส่บาตรพระสงฆ์ 89 รูป น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทางเทศบาลแม่สะเรียงงดจัดงานรื่นเริง และมหรสพทุกชนิดในเทศกาลออกพรรษาเพื่อเป็นการถวายความอาลัย

โดยเมื่อเวลา 04.00 น.พุทธศาสนิกชนชาวอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมใจกันออกมาใส่บาตรพระสงฆ์ 89 รูป บริเวณถนนแม่สามแลบ-บ้านทุ่งแล้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลในงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษา และ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรฯ ซึ่งทุกครัวเรือนจะประดับตกแต่งซุ้มราชวัตรประทีปโคมไฟอย่างสวยงาม ทั้งนี้อำเภอแม่สะเรียง กำหนดจัดพิธีตักบาตรเทโวฯใน 2 พื้นที่ คือ ตำบลแม่คง เริ่ม 3-5 ตุลาคม ส่วนในเทศบาลตำบลแม่สะเรียง เริ่ม 4-6 ตุลาคม ซึ่งประชาชนจะออกมาทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งตลอด 3 วันนี้

ทั้งนี้ เทศบาลตำบลแม่สะเรียง ได้ประกาศยกเลิกงานรื่นเริงทุกประเภท และ มหรสพทุกชนิด ในช่วงงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียง คงเหลือไว้เพียงการปฏิบัติตามประเพณีที่สืบทอดกันมา โดยนายพัลลภ หว่าละ นายกเทศมนตรีตำบลแม่สะเรียง บอกว่าเนื่องจากระยะเวลาการจัดกิจกรรมอยู่ใกล้กับช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเพื่อเป็นการถวายความอาลัย ทางเทศบาลตำบลแม่สะเรียงจึงให้งดกิจกรรมงานรื่นเริงทั้งหมด งดการจัดขบวนแห่เทียน แต่ประชาชนสามารถถวายเทียน และ จัดทำซุ้มราชวัติประทีปโคมไฟหน้าบ้านเรือนที่อยู่อาศัย เพื่อเป็นการต้อนรับองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และตักบาตรเทวโวโรหณะตลอดเช้า 3 วัน เวลา 04.00 น.เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

สำหรับ งานประเพณีออกหว่า เป็นงานประเพณีออกพรรษาตามความเชื่อของชาวไทยใหญ่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยคำว่า ออกหว่า หมายถึง การออกจากฤดูฝน ซึ่งชาวอำเภอแม่สะเรียงที่อยู่ต่างถิ่นจะเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมทำบุญและร่วมงานประเพณีออกหว่ากับครอบครัว ร่วมกันตักบาตรเทโวโรหณะที่หน้าบ้าน ในตอนเช้าตรู่ ตลอดทั้ง 3 วัน โดยจะตักบาตรอาหารสดในวันแรก เนื่องจากชาวไทใหญ่มีความเชื่อว่า การตักบาตรที่หน้าบ้านจะเป็นสิริมงคลต่อบ้านและคนในครอบครัว ซึ่งจะแตกต่างจากงานประเพณีออกพรรษาในท้องถิ่นอื่น นอกจากนั้นยังมีการจัดทำโคมและซุ้มราชวัติตกแต่งบ้านเรือน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการการกลับจากสวรรค์ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง