นักเทคนิคการแพทย์ แนะล้างสารปนเปื้อนใน ผัก-ผลไม้

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 24 พ.ย. 59 เวลา 16:28:10 น.

จำนวนผู้ชม : 394

กรุณารอสักครู่...

สารปนเปื้อนในผัก ผลไม้ ซึ่งทางคณะเทคนิคการแพทย์ ม.มหิดล มีเทคนิคการล้างที่ถูกวิธีมาฝาก 

รศ.ดร.สมพนธ์ วรรณวิมลรักษ์ หัวหน้าศูนย์วิจัยพัฒนานวัตกรรม คณะเทคนิคการแพทย์ เปิดเผยกับทีมข่าว ว่าคลิปนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้บริโภคตระหนัก ถึงการปนเปื้อนของสารเคมีในผัก และผลไม้ ซึ่งจากการตรวจสอบทั้งตลาดสด และตลาดระดับบนที่ผัก ผลไม้มีราคาแพง ก็พบว่ามีการปนเปื้อนของสารเคมี แต่ทั้งนี้ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เพราะในคลิปได้มีวิธีป้องกัน ด้วยการล้างผัก ผลไม้ ที่ได้ผลดี และราคาถูก ด้วยการล้างแบบน้ำไหล และต้องถูผัก และผลไม้ด้วย

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า มาตรฐานการควบคุมการปนเปื้อนของภาครัฐก็ยังไม่ดีพอ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และขอแนะนำว่ากรณีที่ไปรับประทานผัก ผลไม้นอกบ้าน ก็ควรดูให้ดี หรือนำกลับมาล้างที่บ้านจะดีกว่า และเร็ว ๆ นี้จะมีคลิป ที่จะแนะนำเกษตรกร ให้ลดการใช้สารเคมี ซึ่งทั้งหมดได้รับงบประมาณจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร

นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องการปนเปื้อนสารเคมีในผัก ผลไม้ ว่า ได้มีการตรวจมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสมุนไพร ที่เน้นย้ำว่าต้องไม่ใช้สารเคมีเลย 

ขณะที่รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่าได้เชิญทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรรณ์ มาพูดคุยถึงเรื่องการเก็บตัวอย่าง และประมวลผล เพื่อให้ข้อมูลที่ได้ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม