ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

รัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ของไทย(ฉบับปราบโกง)

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 เม.ย. 60 เวลา 12:16:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,525

กรุณารอสักครู่...

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะมีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการในบ่ายวันนี้ ถือเป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ของไทย ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกขนานนามว่าเป็น"รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง" 

ทั้งนี้เนื่องจากเจตนารมณ์ในการยกร่างรัฐธรรมนูญได้มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า ต้องการขจัดปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นในทุกรูปแบบ และยังได้มีการเขียนกำหนดให้เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ในการต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น และในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ได้วางกลไกป้องกันทุจริต 3 ระยะ 

โดยระยะเฉพาะหน้า มีการเขียนคุณสมบัติสกัดคนที่มีมลทินเคยทุจริตไม่ให้เข้าสู่การเมืองอีกส่วนระยะกลาง ให้องค์กรอิสระและประชาชน คอยติดตามตรวจสอบ พร้อมกำหนดบทลงโทษที่หนักขึ้น ขณะที่ระยะยาว จะสร้างระบบการศึกษาใหม่ ให้เด็กมีวินัย มีสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม และมีส่วนร่วมสร้างค่านิยมต่อต้านการทุจริต 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่บ่ายวันนี้มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นทันทีก็คือการเริ่มนับ 1 เข้าสู่โรดแมปการเลือกตั้ง ที่คาดการว่าจะเกิดขึ้นอย่างช้าสุดไม่เกิดเดือนพฤศจิกายน ปี 2561 แต่หากการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเสร็จได้เร็ว การเลือกตั้งก็อาจจะเลื่อนขึ้นมาเป็นเดือนกันยายน 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง