ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ แห่งราชวงศ์จักรี ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

"มีชัย"เปิดใจหลังมีรัฐธรรมนูญใหม่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 เม.ย. 60 เวลา 16:31:45 น.

จำนวนผู้ชม : 133

กรุณารอสักครู่...

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์เปิดใจทีมข่าวการเมือง ครอบครัวข่าว 3 ถึงก้าวต่อไปเพื่อเดินหน้าประเทศไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ซึ่งมีภาระกิจสำคัญอยู่ 2 เรื่อง

ภาระกิจแรกคือ การร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ ให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง เพื่อกำหนดรายละเอียดตามที่ รธน.วางหลักการไว้ เช่น วิธีการเลือกตั้ง วิธีการทำหน้าที่ตรวจสอบขององค์กรอิสระ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามที่ รธน.ต้องการอย่างแท้จริง โดยเฉพาะร่างกฎหมายของ กกต. 

ที่มุ่งหวังให้ทำงานเชิงรุกมีประสิทธิภาพ สามารถกำกับการเลือกตั้งได้อย่างสุจริต รวมถึงกฎหมายพรรคการเมืองที่มุ่งหวังให้ประชาชนมีส่วนร่วม มีสิทธิมีเสียงในพรรคการเมือง ป้องกันพรรคการเมืองถูกครอบงำเช่นในอดีต 

ภาระกิจที่ 2 ที่ต้องเดินหน้าควบคู่กันไปคือ เปลี่ยนการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศจากแนวคิดในสภา ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมตามกรอบ รธน. เช่น การปฏิรูปด้านการศึกษา การปฏิรูปด้านเศรษฐกิจ และการปฏิรูปด้านการบวนการยุติธรรม เช่น การปฏิรูปตำรวจที่ต้องทำให้เสร็จใน 1 ปี หากสำเร็จทุกด้านมั่นใจว่าจะส่งผลดีอย่างยิ่งต่อประเทศชาติและประชาชน 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application ThaiTV3 Android

ThaiTv3

Application ThaiTV3 IOS Application ThaiTV3 Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง